Inception (United States/United Kingdom, 2010)

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าบทวิจารณ์บางส่วนจะอธิบาย Inception ว่าน่าสับสน

เว็บดูหนัง คำอธิบายดังกล่าวทำให้ฉันสับสนและอาจบ่งบอกได้มากขึ้นว่าการยอมรับของผู้คนกลายมาเป็นบทภาพยนตร์ที่ช่วยให้ไม่มีความคลุมเครือและโครงเรื่องข้ามผ่านเส้นทางที่ชัดเจนซึ่งแม้แต่คนตาบอดก็สามารถทำตามได้ สำหรับผู้ที่ให้ความสนใจ Inception ไม่สับสน เป็นคนฉลาดรัดกุมและไม่ให้รางวัลกับความเกียจคร้าน หากคุณออกนอกบ้านหรือไปเที่ยวที่สแน็คบาร์คุณจะเสียประโยชน์ สิ่งที่ผู้ชมถามคือพวกเขาทำสิ่งที่หายาก: มีส่วนร่วมกับสติปัญญา รายละเอียดอาจคลาดเคลื่อนแม้กระทั่งผู้ชมที่สนใจมากที่สุด แต่ภาพรวมจะยังคงอยู่ในโฟกัส แม้จะมีความฝันซ้อนทับอยู่บนความฝันและทำให้เส้นแบ่งระหว่างความเป็นจริงและจินตนาการเบลอ แต่คริสโตเฟอร์โนแลนนักเขียน / ผู้กำกับได้สร้าง Inception อย่างพิถีพิถันเพื่อให้การหลงทางไม่ใช่ทางเลือก มันเป็นเพศสัมพันธ์? อาจจะ แต่ไม่ใช่สิ่งที่นำไปสู่ความยุ่งยากไม่รู้จบ โนแลนมีเรื่องจะบอกและเขาจะบอกมัน เป้าหมายหลักของเขา – อย่างน้อยก็จนถึงตอนท้าย – ไม่ได้ยุ่งกับการรับรู้ของผู้ชม เขาให้ความชัดเจนเพียงพอว่าเรารู้ว่าเราอยู่ที่ไหนและกำลังดูอะไรอยู่และเราไม่ได้ก่อตั้ง ดูหนังออนไลน์ ฟรี

ในความเป็นจริงเราสามารถโต้แย้งได้ว่าลักษณะที่ตรงไปตรงมาของวิธีการของโนแลนต่อเนื้อหาที่อาจทำให้จิตใจไม่สงบนั้นเป็นจุดอ่อนอย่างหนึ่งของ Inception ด้วยการดึงหมัดของเขาเพื่อที่จะพูดและรักษาสิ่งต่าง ๆ ให้เป็นเส้นตรงโนแลนปฏิเสธความเป็นไปได้ที่บทภาพยนตร์จะเปลี่ยนเป็นโมเบียสสตริป อิทธิพล ได้แก่ Dark City และ The Matrix นอกจากนี้ยังมีความรู้สึกเป็นเครือญาติกับ Shutter Island ล่าสุดของ Martin Scorsese ไม่เพียงเพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ยังนำแสดงโดย Leonardo DiCaprio แต่เป็นเพราะทั้งของเล่นโปรดักชั่นที่มีมุมมองของผู้บรรยายและการตัดกันของภาพลวงตากับความเป็นจริง อย่างไรก็ตามการทำงานร่วมกันที่แข็งแกร่งที่สุดที่ฉันคิดได้คือกับละครโทรทัศน์เรื่อง Caprica (ภาคก่อนของ Ronald Moore’s Battlestar Galactica remake) ซึ่งใช้วิธีการที่คล้ายกันกับที่ใช้ใน Inception เพื่อสำรวจความเป็นจริงเสมือน Inception แผ่ขยายออกไปคือการตั้งค่าในอนาคตอันใกล้ซึ่งอุปกรณ์ต่างๆได้รับการประดิษฐ์ขึ้นเพื่อให้บุคคลสามารถบุกรุกความฝันของผู้อื่นและหากพวกเขาฉลาดและมีประสบการณ์เพียงพอให้ดึงความลับที่เปิดเผยโดยจิตใต้สำนึกของผู้ทดลอง หนึ่งในหัวขโมยที่เก่งที่สุดคือคอบบ์ (ลีโอนาร์โดดิคาปริโอ) ซึ่งถูกคัดเลือกให้ทำงานโดยเจ้าสัว บริษัท ไซโตะ (เคนวาตานาเบะ) หลังจากล้มเหลวในการจารกรรมเพื่อขโมยความลับของไซโตะ ตอนแรกคอบบ์ไม่สนใจ แต่แล้วไซโตะก็เสนอแครอทที่คอบบ์ไม่สามารถปฏิเสธได้: โอกาสที่อาชญากรรมในอดีตจะได้รับการอภัย – สิ่งที่จะทำให้เขากลับไปที่สหรัฐอเมริกาและพบลูกน้อยทั้งสองของเขา ธรรมชาติของการละเมิดของ Cobb ไม่ได้ถูกเปิดเผยในทันที แต่เกี่ยวข้องกับภรรยาของเขา (Marion Cotillard) ดูหนังออนไลน์

สิ่งที่ไซโตะต้องการไม่ใช่คำขอธรรมดา

แทนที่จะขอให้มีการสกัดเขาต้องการการเริ่มต้นนั่นคือการปลูกฝังความคิดที่อยู่ลึกลงไปในจิตใต้สำนึกซึ่งจะส่งผลในอนาคต โจรในฝันส่วนใหญ่มองว่าสิ่งนี้เป็นไปไม่ได้ แต่คอบบ์ไม่เห็นด้วยเพราะเขาได้ทำไปแล้ว มันเสี่ยงและอันตราย แต่ก็เป็นไปได้ เป้าหมายคือ Robert Fischer Jr. (Cillian Murphy) ซึ่งเพิ่งสืบทอดอาณาจักรองค์กรที่พ่อของเขาสร้างขึ้น (Pete Posthelthwaite) คอบบ์รวบรวมทีมของเขาโดยเริ่มจากเพื่อนร่วมชาติของเขาอาเธอร์ (โจเซฟ – กอร์ดอนเลวิตต์) พวกเขาร่วมกันสรรหา “สถาปนิก” ซึ่งเป็นบุคคลที่สร้างโลกแห่งความฝัน เธอคือ Ariadne (Ellen Page) นักเรียนที่เรียนภายใต้การปกครองของพ่อตาของ Cobb (Michael Caine) หลังจากที่ Ariadne ผ่านการฝึกอบรมของเธอ (ซึ่งทำหน้าที่เป็นบทช่วยสอนสำหรับผู้ชมด้วย) สมาชิกสองคนสุดท้ายจะถูกนำขึ้นเครื่อง: Eames (Tom Hardy) ซึ่งสามารถปลอมตัวเป็นใครก็ได้ในความฝันและ Yusef (Dileep Rao) นักเคมีที่มียาสามารถทำให้ผู้นอนหลับสงบหรือทำให้พวกเขากลับมาตื่นตัวได้ ร่วมกับฟิสเชอร์และไซโตะทั้งห้าคนนี้เดินทางไปสู่ความฝันภายในความฝันภายในความฝันที่ลึกลงไปสามระดับพยายามเริ่มต้น Inception เป็นโครงการที่ท้าทายน้อยกว่า Memento ซึ่งทำให้ Nolan ได้รับความสนใจจากทั่วโลก มันไม่ซับซ้อนเท่าที่ควรและผลตอบแทนที่ได้รับแม้จะเป็นไปตามความคาดหวังของเรา แต่ก็ขาดความกล้าหาญของการผลิตก่อนหน้านี้ ถึงกระนั้นนี่ก็เป็นภาพยนตร์ที่ดีมากที่เกี่ยวข้องกับสติปัญญาในขณะเดียวกันก็ไม่สนใจอวัยวะภายใน มีฉากแอ็คชั่นที่ตรงไปตรงมามากมายรวมถึงการต่อสู้ด้วยมือเปล่าที่ปราศจากแรงโน้มถ่วงเหมือนเมทริกซ์และการไล่ล่ารถที่ฉีดอะดรีนาลีนเข้าไปในการดำเนินเรื่อง ในความเป็นจริงครึ่งหลังทั้งหมดของภาพยนตร์เรื่องนี้มีลำดับการออกแบบท่าเต้นขนาดมหึมาอย่างพิถีพิถันเพื่อเพิ่มความสะเทือนใจเมื่อสถานการณ์อันตรายเกิดขึ้นในสามระดับของภาพฝัน คะแนนการห้ำหั่นของฮันส์ซิมเมอร์และการตัดขวางอย่างระมัดระวังของโนแลนผูกทุกอย่างเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

ในฐานะที่เกี่ยวข้องกับสติปัญญาเช่นเดียวกับเนื้อหานี้โนแลนจึงไม่เพิกเฉยต่อความจำเป็นที่ผู้ชมจะต้องมีความผูกพันทางอารมณ์ที่รุนแรงกับตัวละครหลัก ฉากหลังของคอบบ์ค่อยๆคลี่คลายโดยมีบทภาพยนตร์หล่นลงต่อหน้าผู้ชมเป็นระยะ ๆ เราได้เรียนรู้ความจริงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเขากับภรรยาและลูก ๆ ของเขาในระหว่างการเล่าเรื่องและเนื่องจากอาจมีคนสงสัยเนื่องจากอคติต่อต้านความสุขที่เห็นได้ชัดของโนแลน (ภาพยนตร์ของเขาไม่ได้ไร้กังวลและสนุกสนานอย่างแน่นอน) มีองค์ประกอบที่น่าเศร้า คอบบ์เป็นตัวละครเดียวที่ประสบกับพัฒนาการที่สำคัญ – สมาชิกคนอื่น ๆ ในทีมของเขาเป็นรอง พวกเขามีเวลาอยู่หน้าจอมากมาย แต่เรารู้เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับพวกเขานอกเหนือจากหน้าที่ของพวกเขาภายในโครงการ ดูเหมือนว่าครึ่งหนึ่งของนักแสดง Batman Begins / The Dark Knight จะเข้าร่วมการผลิตครั้งนี้: Ken Watanabe, Cillian Murphy, Michael Caine แน่นอนว่าเมื่อทำงานร่วมกับนักแสดงที่มีความสามารถนั้นยากที่จะผิดพลาด เห็นได้ชัดว่าดิคาปริโอนอกเหนือจากการเป็นโรเบิร์ตเดนิโรในวันนี้ของมาร์ตินสกอร์เซซีแล้วยังเป็นตัวเลือกแรกของโนแลนสำหรับคอบบ์เสมอและนักแสดงที่มีความสามารถหลากหลายก็นำความสามารถของเขามารับบทบาทที่ยากลำบาก ดิคาปริโอต้องบอกใบ้ถึงความลับที่ไม่พึงประสงค์ในอดีตของคอบบ์ในขณะที่สร้างความผูกพันกับผู้ชม ขึ้นอยู่กับนักแสดงที่จะทำให้ Inception เป็นเรื่องเกี่ยวกับมนุษย์มากกว่าเรื่องเทคนิคพิเศษ เขาประสบความสำเร็จและนั่นเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมภาพยนตร์เรื่องนี้จึงไม่ได้มี แต่ไอเดียที่ท้าทายและอาหารตาเท่านั้น

ในกรณีนี้เราจะนำเสนอเกี่ยวกับเมืองที่ถนนต่อต้านแรงโน้มถ่วงโดยการโค้งเหนือศีรษะและหน้าผาขนาดใหญ่ที่พังทลายลงในทะเล มีประเด็นสำคัญสำหรับทุกสิ่งโดยส่วนใหญ่มักจะแสดงให้เห็นว่าความฝันบิดเบือนสิ่งธรรมดาให้กลายเป็นสิ่งที่ฝืนกฎธรรมชาติได้อย่างไร