A long night’s journey into death

อนิเมะ มันต้องเป็นแบบนี้กับหลายๆ คน ไม่ใช่แค่ในโรมาเนียเท่านั้น เฒ่าขี้เมาโทรเรียกรถพยาบาลหลังจากปวดหัวมาสี่วันแล้ว บริการรถพยาบาลถามคำถามมากมายจนเขาสงสัยว่าพวกเขาเชื่อเขา และเขาก็ขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน พวกเขาเหยียดเขาออกไปบนโซฟา ถามเขาว่าเขารู้สึกอย่างไร และบ่นเรื่องกลิ่นเหม็นของแมวของเขา พวกเขาเรียกรถพยาบาลอีกครั้ง

“มรณกรรมของนายลาซาเรสคู” จะติดตามชายผู้นี้ที่กำลังจะตายเกือบทั้งคืน เมื่อเขาค่อยๆ หลุดพ้นจากโลกและโลกเพียงเล็กน้อย ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ไร้หัวใจแต่มันเป็นเรื่องของความเป็นจริง และไม่ได้พยายามทำให้ละครสูงขึ้น จากการจ้องมองอย่างไม่หยุดยั้งว่าเกิดอะไรขึ้น มันทำให้ฉันนึกถึงพี่น้องดาร์เดน (” The Son ,” ” L’Enfant “) ซึ่งภาพยนตร์เห็นทุกอย่างแต่ไม่ได้เข้าไปแทรกแซง

และลูกในแคนาดา ซึ่งไม่สนใจเขามากนัก เขาให้ข้อมูลดังกล่าวแก่เพื่อนบ้านของเขาในขณะที่ค่อยๆหลุดพ้นจากการติดต่อกับความเป็นจริง จากนั้นรถพยาบาลก็มาถึง พร้อมผู้ดูแลและคนขับรถ ลีโอ ( กาเบรียลสปาฮิอู) ในค่ำคืนนี้ พวกเขาจะพาเขาไปโรงพยาบาลสี่แห่ง มันเป็นค่ำคืนที่ยาวนานและเป็นหนังที่ยาวแต่ไม่ช้าเพราะเราถูกดึงดูดเข้าไปลึกมาก

คุณ Lazarescu (แสดงโดยIon Fiscuteanu ) อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่รกร้างในบูคาเรสต์มาเป็นเวลานาน เขามีน้องสาวคนหนึ่งในเมืองใกล้เคียง

ที่โรงพยาบาล ขอให้นายลาซาเรสคูผู้ไร้ความสามารถอย่างเห็นได้ชัดกรอกแบบฟอร์ม ดูอนิเมะ ลงนามยินยอม และตอบคำถามที่เขาไม่เข้าใจ แต่ละโรงพยาบาลแนะนำให้ส่งเขาไปที่โรงพยาบาลอื่น อย่างไรก็ตาม เขาได้รับการสแกนซึ่งเผยให้เห็นลิ่มเลือดในสมองของเขา และปัญหากับตับของเขาที่ “ไม่มีใคร” แพทย์ตั้งข้อสังเกต “จะสามารถทำอะไรได้” หนึ่งในช่างเทคนิค CT scan เกือบจะดีใจ: “เนื้องอกเหล่านี้เป็นของ Discovery Channel!”

ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เคยเน้นที่มิสเตอร์ลาซาเรสคู ซึ่งกลายเป็นคนสับสนและในที่สุดก็แทบจะพูดไม่ออก และเป็นคนที่อาจจะไม่ใช่เพื่อนที่ดีในวันที่ดีที่สุดของเขา ไม่ช่วยให้เขาเปียกระหว่างการสแกน CT และทำให้กางเกงของเขาเปื้อน เรามุ่งเน้นไปที่ผู้ดูแลรถพยาบาล ซึ่งได้รับโอกาสครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อทิ้งผู้ป่วยของเธอ แต่อยากจะให้แน่ใจว่ามีคนให้ความสนใจเขาจริงๆ งานของเธอคือพาคนป่วยไปโรงพยาบาล หากพวกเขาไม่ยอมรับชีวิตของเธอก็ไร้ความหมาย

เธอไม่ได้แสดงเป็นนางเอก และแท้จริงแล้วอยู่เฉยเมื่อต้องเผชิญกับการเสียดสีโดยผู้อยู่อาศัยที่ฉลาดหลักแหลมซึ่งล้อเลียนคำอธิบายของเธอเกี่ยวกับปัญหาของนายลาซาเรสคู เธอรู้ว่าสิ่งที่เขาต้องการในทันทีคือการผ่าตัดสมองเพื่อบรรเทาอาการลิ่มเลือด ดูการ์ตูน แพทย์คนหนึ่งที่เห็นด้วยกับการวินิจฉัยโรคนี้ยังคงยืนกรานที่จะลงนามแสดงความยินยอม: “ถ้าฉันทำการผ่าตัดโดยไม่มีลายเซ็นของเขา ฉันสามารถถูกจำคุกได้” วิธีแก้ปัญหาของแพทย์คือ Catch-22 ที่สมบูรณ์แบบ: “ขับเขาซักพักจนกว่าเขาจะหมดสติ แล้วพาเขากลับมา”

ที่โรงพยาบาลแห่งที่สี่ มิโออาราพบแพทย์คนหนึ่งซึ่งเพิ่งจะเลิกกะงาน แต่ตกลงที่จะรับผู้ป่วยไว้อย่างเหน็ดเหนื่อย และเมื่อนั้น Mioara ก็สามารถจากไป และหายตัวไปจากภาพยนตร์ได้ เพราะเราติดตามร่างที่กำลังจะตายของคุณ Lazarescu ผ่านมือของคนแปลกหน้าเหล่านี้ ซึ่งมีบทบาททันทีในวันสุดท้ายของเขา แม้แต่ในโรงพยาบาลสามแห่งแรก เขาก็ยังคงสวมหมวกถุงเท้ายาวและเสื้อสเวตเตอร์ถักทอไร้ขน ในที่สุดตอนนี้เขาก็ไม่ได้แต่งตัวและอาบน้ำ พยาบาลก็ใช้ฟองน้ำถูตัวและโกนหัวด้วยความเป็นมืออาชีพอย่างเงียบๆ

ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับและเขียนบทโดยCristi Puiuได้รับการอธิบายว่าเป็นการวิพากษ์วิจารณ์บริการด้านสุขภาพในโรมาเนีย อย่างน้อยในโรมาเนีย เขาไม่ได้ขอบริษัทประกันของเขา และเขามีสิทธิ์ตามทฤษฎีที่จะรับการรักษาพยาบาลฟรี ใน Cinematical.com แพทย์คนหนึ่งได้โพสต์ข้อความนี้ว่า “ในฐานะแพทย์ชาวโรมาเนีย ฉันจะบอกว่ามันแย่กว่าที่แสดง ความทุกข์ยากของโรงพยาบาลในโรมาเนียไม่ปรากฏเลย อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเรื่องจริงของผู้ชายคนหนึ่งที่หันมา โรงพยาบาลบูคาเรสต์ 5 แห่งในปี 1997 และสุดท้ายถูกทีมแพทย์จากไปและพบว่าเสียชีวิตในเช้าวันรุ่งขึ้น (แพทย์ถูกไล่ออก)”

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บ animedonki

ไม่จำเป็นต้องไล่ Mioara และคนขับรถของเธอออก แม้ว่าในช็อตสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้ เราสงสัยว่าคุณ Lazarescu ยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ฉันได้ผ่านการผจญภัยทางการแพทย์หลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และรู้สึกประทับใจกับความสามารถและการดูแลที่แน่วแน่ของแพทย์และพยาบาลที่ฉันได้สัมผัส ฉันชื่นชมพวกเขามากขึ้นเพราะฉันรู้สึกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกต้องเกี่ยวกับโรงพยาบาลหลายแห่งทุกที่ ซึ่งทุกคนทำงานหนัก มีปัญหามากกว่าวิธีแก้ปัญหา และคุณ Lazarescu ที่มีกลิ่นเหม็นและไม่ต่อเนื่องกันดูเหมือนจะถึงวาระแล้วไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม เขาไม่ใช่ผู้สมัครรับการพิจารณาคดี

ฉันเอาแต่คิดถึงมิโอร่า เธอถูกดูหมิ่นโดยคนหนุ่มสาวที่มีประสบการณ์น้อยกว่าเธอมาก เธอถือรังสีเอกซ์ของ Mr. Lazarescu ไปด้วยจากดวงตาที่ไม่สนใจชุดหนึ่งไปยังอีกตาหนึ่ง เธออาจจะโกรธก็ได้ แต่เธอทำงานนี้มานานเกินไปสำหรับเรื่องนั้น พวกเขาทั้งหมดมี ไม่มีการฝึกงานแบบ การ์ตูนวาย “ER” ที่เรียกร้องให้มีการถ่ายเลือดหรือวิ่งไปตามทางเดินที่มีเกอร์นีย์ ใน “มรณกรรมของนายลาซาเรสคู” ผู้ป่วยเป็นอีกรายละเอียดหนึ่งในสถานการณ์ที่เป็นไปไม่ได้ที่ไม่สิ้นสุดและการทำงานข้ามคืนที่เหน็ดเหนื่อย หากคุณเริ่มคิดถึง Lazarescu เกี่ยวกับ Lazarescus ทั้งหมด ในฐานะคนที่สมควรได้รับการเอาใจใส่และเอาใจใส่อย่างเต็มที่จากคุณ คุณอาจเป็นบ้าได้ ใช่ แพทย์และพยาบาลพูดคุยกันเกี่ยวกับการดื่มกาแฟเอสเปรสโซหรือใช้โทรศัพท์มือถือของกันและกัน ชีวิตดำเนินต่อไป

มีกฎเกี่ยวกับภาพยนตร์: อย่าพาผู้เชี่ยวชาญไปดูหนังเกี่ยวกับความสามารถพิเศษของเขาหรือเธอ “การตายของคุณลาซาเรสคู” เป็นข้อยกเว้น ฉันสงสัยว่าผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จะได้เห็นพวกเขารู้จักมากในภาพยนตร์เรื่องนี้ เครดิตประกอบด้วยที่ปรึกษาด้านเทคนิคจำนวนมาก แต่ที่ปรึกษาไม่จำเป็นต้องโน้มน้าวใจคุณว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง เฉกเช่น ” ยูไนเต็ด 93 ” และผลงานของพี่น้องดาร์เดน ที่ดำรงอยู่ชั่วขณะ มองดูสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่สรุป ไม่กล่าวสุนทรพจน์ ไม่สร้างความขัดแย้งอย่างดราม่า เพียงแสดงให้คนเห็นอยู่ชั่วขณะหนึ่ง ตามที่พวกเขาต้อง

หมายเหตุ: ชื่อเต็มของชายคนนั้นคือ Dante Remus Lazarescu ดันเต้เขียนถึงวงกลมแห่งนรก รีมัสเป็นผู้ร่วมก่อตั้งกรุงโรมโบราณ ถูกฝาแฝดของเขาฆ่า Lazarescu เตือนเราถึงลาซารัสซึ่งโชคดีพอที่จะพบคนที่สามารถชุบชีวิตเขาให้เป็นขึ้นมาจากความตายได้

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x