Grandma

อนิเมะ “คุณยาย” เป็นละครตลกเกี่ยวกับตัวละครที่มีขนาดพอเหมาะ ซึ่งจบลงด้วยการใช้พลังทางอารมณ์ที่รุนแรงจนแทบช็อกในตอนท้าย ฉันเดินเข้าไปในการฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยความสงสัยเล็กน้อย และฉันก็เกือบจะร้องไห้ และขอบคุณที่พอล ไวทซ์ ผู้เขียนบท-ผู้กำกับ และนักแสดงนำโดย ลิลี่ ทอมลินพาฉันไป

เขียนบทและกำกับโดย Paul Weitz ซึ่งมีเจตนาดีแต่ประวัติไม่แน่นอน (ภาพยนตร์เรื่องก่อน ได้แก่ “ Admission ,” “ Being Flynn ” และ “About A Boy” ซึ่งสำหรับฉันมีขอบเขตตั้งแต่ความสนุกเล็กน้อยไปจนถึงการระคายเคืองอย่างแข็งขัน) เป็นส่วนหนึ่ง สิ่งที่ทำให้ความคาดหวังของฉันลดลง “คุณย่า” เปิดตัวด้วยตัวละครของทอมลิน Elle กวีสูงอายุที่มีตัวแทนลัทธิสตรีนิยมที่แข็งแกร่งดูเหมือนจะไม่เป็นที่พอใจอย่างยิ่งต่อ Olivia ( จูดี้เกรียร์) แฟนสาวที่เธอทิ้ง ทิ้งไว้ตามลำพังในบ้านของเธอ เธอนั่งในหมวกรับปริญญาและเสื้อคลุมยาวมองดูรูปถ่ายเก่าๆ การปิดตัวของ Olivia ผู้ชมสามารถอนุมานได้ ไม่ใช่ความสูญเสียเพียงอย่างเดียวที่ Elle ประสบเมื่อเร็วๆ นี้ เมื่อมาถึงหน้าประตู หลานสาวสาวหัวหยิกของเอลลี่ เซจ ดูอนิเมะ (จูเลีย การ์เนอร์) ปราชญ์อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เกี่ยวกับแฟชั่น: ตั้งครรภ์ ยากจน และมีกำหนดจะแท้งในอีกประมาณแปดชั่วโมง

ทำไม Sage ไม่ได้ไปหาแม่ของเธอเอง ซึ่ง Elle ค่อนข้างจะเหินห่างจากกัน ทำไม Elle

เองจึงมีเงินอยู่แค่ประมาณสี่สิบเหรียญเท่านั้น ทำไม Elle และ Sage จึงออกเดินทางในรถ Dodge แบบวินเทจที่ได้รับการดูแลและบำรุงรักษาอย่างไม่มีที่ติ: ทั้งหมดเหล่านี้ เป็นคำถามที่ตอบในลักษณะที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด มากกว่าที่จะอธิบายไว้ในบทวิจารณ์ ฉันไม่คิดว่า Weitz จะมีบทภาพยนตร์แบบนี้ในตัวเขาจริงๆ เป็นหนังสือที่อ่านออกเขียนได้อย่างไม่น่าเชื่อ อันที่จริงแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้มีสิ่งที่เกี่ยวข้องมากกว่าที่จะสื่อสารเกี่ยวกับชีวิตภายในและภายนอกของนักเขียนมากกว่า ” The End of the Tourที่โชคร้ายมาก” ทำ—และเป็นวรรณกรรมที่น่าขบขัน โดยมีตัวละครตัวหนึ่งทิ้งคำว่า “นักเล่นไพ่คนเดียว” เป็นคำคุณศัพท์ในฉากการโต้เถียงที่ตลกขบขัน เขาแบ่งฉากต่างๆ เป็นบท โดยพิมพ์ชื่อเรื่องเป็นตัวพิมพ์เล็กบนแบบจำลองกระดาษปอนด์ชั้นดี Sage และ Elle รู้จักกันมากขึ้น แม้ว่า Elle จะไม่เข้าใจความจริงที่ว่าหลานสาวของเธอไม่เคยได้ยินเรื่อง “The Feminine Mystique” แต่การเมืองและสุนทรียศาสตร์ของ Elle สั่นคลอนไปพร้อม ๆ กับการแสวงหาเงินสดเริ่มต้น “เขย่าโครงกระดูก” ของอดีตของตัวละครแต่ละตัว

ในตอนเริ่มแรก ฉันรู้สึกกังวลว่าหนังเรื่องนี้จะเน้นย้ำถึงคุณค่าของการต่อต้านวัฒนธรรมของ Elle ให้ดีกว่าที่จะล้อเลียนพวกเขาเพื่อจุดประสงค์ที่ตลกขบขัน แต่ไม่มี. ภาพยนตร์เรื่องนี้ตรวจสอบค่านิยมเหล่านั้น ไม่ใช่โดยปราศจากการวิพากษ์วิจารณ์ทั้งหมด แต่ท้ายที่สุดก็ยืนยันด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เกี่ยวกับสิทธิสตรี ฉากที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้มีชื่อว่า “ยักษ์” พบว่าเอลลี่ซึ่งใช้ชีวิตเป็นเลสเบี้ยนมานานกว่าที่หลานสาวของเธอยังมีชีวิตอยู่ ได้พบกับคาร์ลคนรู้จักเก่าที่รับบทโดยแซม เอลเลียต ผู้ใจดีในตอนแรก. ดูการ์ตูน ฉากนี้เกือบจะเป็นประวัติศาสตร์ขนาดย่อของทศวรรษ 1960 ทั้งความรุ่งโรจน์และความอ่อนแอของฉาก และเอลเลียตแสดงการแสดงที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยอารมณ์ มันเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง เมื่อถึงเวลาที่ฉากนี้ปรากฏขึ้น เป็นที่ชัดเจนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่คนที่พยายามใช้ความตลกขบขันของทอมลินเพียงครั้งเดียวเป็นที่เก็บข้อมูลสำหรับอารมณ์ความรู้สึก แต่จะจุดไฟและปล่อยให้มันไหม้ นี่เป็นภาพยนตร์ที่เรียบร้อยกว่าที่ Tomlin ร่วมงานกับผู้กำกับRobert Altmanมาก แต่ความมุ่งมั่นต่อความจริงทางอารมณ์นั้นแข็งแกร่งพอๆ กับภาพยนตร์ Altman ทุกเรื่องที่คุณรู้จัก และยึดมั่นในความมุ่งมั่นนั้นด้วยการแนะนำแม่ของ Sage ที่เล่นโดยMarcia Gay Hardenอย่างสวยงาม

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://animedonki.com

นี่หรือคือหนังการเมือง? ในสหรัฐอเมริกา ภาพยนตร์ที่ทำแท้งถือเป็นขั้นตอนทางการแพทย์มาตรฐานที่ดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี ในทางตรงกันข้ามกับ Something Not Done หรือช่วงเวลาแห่งการทำลายล้างที่กระทบกระเทือนจิตใจ ถือว่าเป็นภาพยนตร์การเมือง ด้วยเหตุผลดังกล่าวเพียงอย่างเดียว ภาพยนตร์จะดึงดูดความขัดแย้ง มันเข้าใกล้การตัดสินใจของผู้หญิงโดยไม่ต้องขอโทษที่คลุมเครือ ฉันไม่ต้องการให้ส่วนความคิดเห็นติดไฟ แต่ฉันต้องบอกว่าฉันเห็นอกเห็นใจต่อมุมมองนี้อย่างสิ้นเชิง แต่การเมือง—รวมถึงวิธีที่หนังไม่เพียงแค่ “ผ่าน” “การทดสอบเบคเดล” แต่ยังได้รับ 100 เรื่อง—เป็นเพียงส่วนหนึ่งของภาพยนตร์พิเศษจริงๆ เรื่องนี้เท่านั้น อีกส่วนคือใช่มนุษยชาติ วิธีที่ภาพยนตร์แสดงให้เห็นจำนวนหนี้ที่ได้รับจากพันธบัตรที่ขาดหายไป และการเยียวยาที่เกิดขึ้นได้ด้วยพันธะที่ได้รับการฟื้นฟู อย่างไรก็ตามในเบื้องต้น และยังมีอารมณ์ขันและมากมาย ในช่วงเวลาสั้น ๆ “คุณยาย” เป็นหนังเรื่องเล็กที่ไม่รู้สึกว่าเล็กน้อย การ์ตูนวาย

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x