Maze Runner: The Scorch Trials

อนิเมะ ใหญ่กว่าไม่จำเป็นต้องดีกว่าเมื่อพูดถึงภาคต่อ

“Maze Runner: The Scorch Trials” นั้นใหญ่กว่าภาคก่อนอย่าง “ The Maze Runner ” ของปีที่แล้วในทุกๆ ด้าน ทั้งในด้านนักแสดง ขอบเขต ฉาก และความยาว (น่าเสียดาย) แต่ “มากกว่า” ก็หมายถึงซับซ้อนมากขึ้นเช่นกัน ตำนานในนวนิยายสำหรับผู้ใหญ่ที่กลายเป็นภาพยนตร์แนวดิสโทเปียเหล่านี้อาจมีเนื้อหาหนาแน่นในบางครั้ง แต่ “Maze Runner: The Scorch Trials” อัดแน่นไปด้วยเรื่องราว ตัวละครสนับสนุน เรื่องราวเบื้องหลัง และแรงจูงใจที่ยากจะเข้าใจ อะไรก็ตาม.

เวส บอลผู้กำกับที่กลับมาครั้งนี้ ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้นในครั้งนี้ อย่างแท้จริงและเปรียบเปรย ในการปรับนวนิยายเรื่องที่สองของผู้เขียนJames Dashnerซีรีส์ “Maze Runner” แต่ในขณะที่ตัวละครของเขากำลังวิ่งหนีอยู่ตลอดเวลา มันให้ความรู้สึกราวกับว่าพวกเขาไม่เคยไปไหนเลยจริงๆ สคริปต์จาก TS Nowlin (ผู้ร่วมเขียนบทภาพยนตร์เรื่องแรกในแฟรนไชส์นี้) ดูอนิเมะ มีโครงสร้างเป็นตอนๆ ที่ทำให้รู้สึกซ้ำซากในท้ายที่สุด ตัวละครจะอยู่ในบังเกอร์หลังหายนะหลังหนึ่ง จากนั้นพวกเขาก็อยู่ในอีกหลุมหนึ่ง พวกเขาอยู่ภายใต้การคุ้มครองของผู้ใหญ่ที่ไม่น่าไว้วางใจคนหนึ่ง แล้วก็อีกคนหนึ่ง พวกเขากำลังเดินเตร่ไปที่ห้างสรรพสินค้าร้างด้วยไฟฉาย แล้วจึงใช้ไฟฉายส่องลอดท่อระบายน้ำ พวกเขาเดินข้ามทะเลทรายในตอนกลางวัน พยายามเอาตัวรอดจากความร้อน แล้ววิ่งข้ามทะเลทรายในตอนกลางคืน พยายามหลบหนีจากฟ้าผ่า

การผจญภัยเหล่านี้อาจน่าสนใจยิ่งขึ้นหากตัวละครที่เกี่ยวข้องมีความลึกเพียงเล็กน้อย ฮีโร่ที่ปรากฎตัวในใจกลางของภาคแรก โธมัส (ดีแลน โอไบรอัน)

ยังคงเป็นผู้นำที่กล้าหาญอย่างเงียบๆ ในภาคสอง เขาเป็นกบฏที่จำเป็นในซีรีส์ YA นี้ ตัดเย็บจากผ้าแบบเดียวกับ Katniss ใน “ The Hunger Games ” และ Tris ใน “ Divergent ”; เขาเป็นคนที่กล้าเขย่าสภาพที่เป็นอยู่ ท้าทายรัฐบาลที่เยือกเย็นและเป็นเสาหินที่รู้จักกันในชื่อย่อ WCKD (เช่น ผู้ใหญ่) และเริ่มการปฏิวัติ เขาไม่ได้พัฒนาบุคลิกภาพมากนักระหว่างทาง แม้ว่าเราจะได้รับเบาะแสจากอดีตของเขาว่าเขาคือผู้ถูกเลือกมาโดยตลอด

เพื่อนของเขาจากเกลดไม่ค่อยดีนักในแผนกกำหนดลักษณะนิสัย นิวท์ (โธมัส โบรดี-แซงสเตอร์) ยังคงขี้เล่นและไม่เคารพ Frypan ( Dexter Darden ) เป็นเด็กผู้หญิงบ้า เทเรซา ( คายา สโคเดลา ริโอ ) เพื่อนสาวเพียงคนเดียวของพวกเขา ลึกลับและอารมณ์ไม่ดี ร่วมกับคนอื่นๆ อีกสองสามคน พวกเขาทั้งหมดพบว่าตัวเองติดอยู่ในสถานที่ที่แตกต่างกันในช่วงเริ่มต้นของภาพยนตร์ ซึ่งหยิบขึ้นมาตรงจุดที่ “ดูการ์ตูน The Maze Runner” ค้างไว้ พวกเขาได้อาหารและที่พักพิง เสื้อผ้าสะอาด และเตียงจริงในสถานที่แห่งใหม่นี้ ซึ่งดูเหมือนเป็นข้อเสนอที่ดี แต่แล้วพวกเขา—และเด็กๆ ที่หนีออกจากเขาวงกตอื่นได้—มารวมตัวกันทุกคืนในมื้อเย็นเพื่อค้นหาว่าคนใดในนั้นจะถูกพาไปบ้านใหม่ที่น่าตื่นเต้นตามที่คาดคะเน

เห็นได้ชัดว่าไม่มีสิ่งใดที่ดีสำหรับคนเหล่านี้ เห็นได้ชัดจากท่าทางของผู้ชายที่สวมเสื้อคอเต่า แจนสัน ( ไอแดน กิล เลน ) ที่สวมเสื้อคอเต่าและเน้นเสียงแบบคลุมเครือ เมื่อโธมัสและอาริส ( เจคอบ ลอฟแลนด์ ) ผู้สวมเสื้อฮู้ดผู้โดดเดี่ยวออกสำรวจกลางดึกเล็กน้อย พวกเขาสะดุดกับการทดลองทางการแพทย์อันเลวร้ายที่นักวิทยาศาสตร์กำลังทำกับเด็กเหล่านี้ ทั้งหมดนี้เพื่อหาวิธีรักษาโรคระบาดที่มี ได้ทำลายชาติ อย่างน้อยนั่นคือวิธีที่Patricia Clarksonในฐานะแพทย์ Ava Paige ที่เฉียบแหลมและมีประสิทธิภาพ ได้ให้เหตุผลกับการกระทำหลอกลวงที่น่าขนลุกดังกล่าว (ในตอนที่หนึ่ง คลาร์กสันผู้ยิ่งใหญ่ไม่ได้ถูกใช้งานที่นี่อย่างน่าเศร้า เช่นเดียวกับผู้เล่นตัวสนับสนุนBarry PepperและLili Taylorในบทบาทสนับสนุนแทบไม่มี)

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://animedonki.com

การค้นพบครั้งนี้ทำให้โธมัสและเพื่อนๆ ออกเดินทางเพื่อค้นหาความช่วยเหลือและความปลอดภัย ซึ่งนำเสนอช่วงเวลาที่ตึงเครียดภายในฉากแอ็กชันแต่ละรายการและภาพที่น่าประทับใจบางส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาพช็อตหนึ่งโดดเด่นจากเด็กๆ ที่เดินไปตามเนินทรายเดี่ยวบนเนินทรายที่มีเงาจากดวงอาทิตย์ จากนั้นหยุดพร้อมกันและแยกจากกันอย่างสมบูรณ์เมื่อพวกเขาได้ยินเสียงกระสุนปืนทำลายความเงียบของทะเลทราย

แต่องค์ประกอบอื่นๆ รู้สึกว่าลอกเลียนแบบมาจากภาพยนตร์ที่ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัดเกินไป ในขณะที่วัยรุ่นเดินผ่านซากปรักหักพังที่พังทลายของศูนย์กลางเมืองที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรืองซึ่งรู้จักกันในชื่อ Scorch เนินซากปรักหักพังแต่ละแห่งที่พวกเขานึกถึงเมื่อนึกถึงซากระเบิดของเขตต่างๆ ในซีรีส์ “The Hunger Games” และซีเควนซ์ที่พวกเขาวิ่งหนีเอาชีวิตรอดจากฝูงซอมบี้ที่หิวโหยในห้างสรรพสินค้าร้างนั้นก็ออกมาจาก “Dawn of the Dead” (สิ่งมีชีวิตที่น่าสะพรึงกลัวเหล่านี้รู้จักกันในชื่อ Cranks ติดเชื้อจากโรคระบาด ทำให้มันกลายเป็นซอมบี้สไตล์ Danny Boyle ที่เคลื่อนไหวเร็ว แทนที่จะเป็นซอมบี้สไตล์ George Romero ที่สับเปลี่ยนช้าๆ สำหรับผู้ที่ชอบติดตาม สิ่งเหล่านี้.)

ฉากที่ได้รับแรงบันดาลใจมากกว่านี้พบว่า Thomas & Co. แอบเข้าไปในสำนักงานใหญ่ที่ซ่อนอยู่ของผู้นำ/ทหารรับจ้างใต้ดิน Jorge ( Giancarlo Esposito ) และ Brenda ( Rosa Salazar ) ลูกสาวตัว น้อยของเขา นี่เป็นส่วนที่ดึงดูดใจที่สุดของภาพยนตร์เรื่องนี้ ไม่เพียงเพราะที่ซ่อนของ Jorge นั้นเท่และซับซ้อนมาก และ Esposito นำเอลานดังกล่าวมาสู่ร่างชายเลวที่มีความซับซ้อนนี้ การ์ตูนวาย แต่ยังเพราะมันสร้างช่วงเวลาแห่งความสนุกที่แบนราบเพียงอย่างเดียวสำหรับคุณ’ จะได้เห็น ฉันจะไม่สปอยล์ให้คุณหรอก แต่ฉันจะบอกว่ามันได้รับแรงบันดาลใจจากการใช้เพลงคลาสสิกของ Patsy Cline “Walkin’ After  Midnight ”

ส่วนที่เหลือของภาพยนตร์ซึ่งเต็มไปด้วยทรายและฝุ่นและล้อมรอบด้วยคอนกรีตและเหล็ก อาจใช้พลังงานที่บ้าคลั่งแบบนั้นมากขึ้น ความเคร่งเครียดในตัวเองของทุกสิ่งทำให้หายใจไม่ออก—และจะเหลืออีกเพียงเท่านั้น ท้ายที่สุด ยังมีหนังสือเล่มที่สามและเล่มสุดท้ายรอสร้างเป็นภาพยนตร์ (ถ้าไม่ใช่สองเล่ม)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x