Self/less

อนิเมะ ทีมผู้สร้างต้องดิ้นรนกับคำจำกัดความของความหมายของการเป็นมนุษย์มานานหลายทศวรรษ คุณเป็นเพียงผลผลิตจากเนื้อและกระดูกหรือไม่? คุณเชื่อว่ามีวิญญาณหรือไม่? หรือจิตใจของคุณเป็นแง่มุมที่ชัดเจนที่สุดในการดำรงอยู่ของคุณหรือไม่? จากRod Serlingไปจนถึง “Seconds” ไปจนถึงภาพยนตร์ที่สลับร่างกันอย่าง “Freaky Friday” การพิจารณาร่างกายมนุษย์ว่าเป็นเปลือก ร่างกายที่สามารถสร้างบุคลิกอื่นที่ไม่ใช่ของคุณเองได้ สร้างความทึ่งให้กับเสียงที่สร้างสรรค์ที่สุดบางส่วนของเรา และเมื่อมีการประกาศว่าผู้สร้างภาพยนตร์ที่มีความทะเยอทะยานทางสายตาและทะเยอทะยานอย่างTarsem Singh (“ The Fall”) กำลังจะลุยน้ำเหล่านี้เอง มีเหตุผลสำหรับการมองโลกในแง่ดีที่โดดเด่น ซึ่งทำให้ผล “ตัวเอง/น้อยลง” ก็ยิ่งหงุดหงิด “ตัวเอง/น้อย” เป็นผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่ไม่สุภาพที่เกือบจะท้าทายที่จะปฏิเสธการสำรวจปัญหาที่ซับซ้อนซึ่งเกิดขึ้น อาจเป็นเพราะความพยายามที่จะดึงดูดผู้ชมในวงกว้างขึ้น โครงร่างการเล่าเรื่องของ “Self/less” เป็นสวนสนุกเชิงปรัชญา ซึ่งพร้อมสำหรับการสร้างภาพยนตร์ที่ท้าทายและซับซ้อน และซิงห์และนักเขียนของเขาไม่เคยเล่นเครื่องเล่นใดๆ เลย

Damian Hale ( Ben Kingsley ) เป็นนักธุรกิจชาวนิวยอร์กผู้มั่งคั่งเหลือล้น ผู้ซึ่งดูเหมือนจะเลือกที่จะปิดอพาร์ตเมนต์สุดหรูของเขาด้วยทองคำในวันหนึ่ง เพียงเพราะเขาเบื่อ น่าเศร้าที่ความมั่งคั่งทั้งหมดในโลกนี้ไม่สามารถเอาชนะมะเร็งที่ฆ่าเขาได้ และไม่สามารถรวมชายผู้ขมขื่นกับลูกสาวที่เหินห่างได้ ( มิเชลล์ ด็อคเกอรี) เฮลได้รับนามบัตรลึกลับที่สัญญาอนาคตที่ร่างกายของเขาทำไม่ได้ ดูอนิเมะ เขาได้พบกับนักวิทยาศาสตร์/ซีอีโอที่ชั่วร้ายอย่างเห็นได้ชัดชื่ออัลไบรท์ ( แมทธิว กู๊ด ) ซึ่งบอกเฮลเกี่ยวกับ “การหลุดร่วง” ซึ่งเป็นกระบวนการที่ช่วยให้ใครบางคนทิ้งร่างที่หักของพวกเขาสำหรับร่างกายใหม่ที่เติบโตทางพันธุกรรมด้วยราคาเพียง 250 ล้านดอลลาร์ เฮล ลงทะเบียน

หลังจากผ่านกระบวนการที่มองเห็นได้ไม่ชัด (และนี่คือจุดที่คุณเริ่มสงสัยว่าทำไม Tarsem

จึงไม่เลือกความงามที่แตกต่างออกไป และไม่ใช่เป็นครั้งสุดท้าย) Hale ตื่นขึ้นมาในร่างของRyan Reynolds เขาได้รับชื่อใหม่—เอ็ดเวิร์ด—และย้ายไปอยู่ที่นิวออร์ลีนส์ ซึ่งชีวิตดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่เขาต้องการอย่างแท้จริง เขาขับรถเร็ว เล่นบาสเก็ตบอล และได้รู้จักเพื่อนใหม่ ( ดีเร็ก ลุค). ปัญหาอย่างหนึ่งคือ เอ็ดเวิร์ดต้องกินยาเม็ดสีแดงเล็กๆ น้อยๆ ในเวลาเดียวกันทุกวัน มิฉะนั้นจะเสี่ยงต่ออาการประสาทหลอน ไมเกรน และถึงกับเสียชีวิต หลังจากพลาดยาเม็ดเดียว เอ็ดเวิร์ดมีอาการประสาทหลอนที่มีรายละเอียดซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนย้อนอดีตมากกว่า และพบว่าร่างกายนี้ไม่ได้เติบโตในห้องทดลอง มันเป็นของคนในครอบครัวที่เสียสละตัวเองเพื่อจ่ายค่ารักษาเพื่อช่วยชีวิตลูกสาวของเขา เขาพบครอบครัวของเอ็ดเวิร์ด ดูการ์ตูน รวมถึงภรรยาที่คาดว่าจะตกใจที่นาตาลี มาร์ติเนซ เล่น และได้เรียนรู้ความจริงเกี่ยวกับชีวิตใหม่ของเขา ความจริงที่ออลไบรท์และญาติสนิทของเขาจะทำทุกอย่างเพื่อเก็บเป็นความลับ

เห็นได้ชัดว่านี่เป็นเนื้อหาที่มีเนื้อหาหนาแน่นตั้งแต่วิธีที่ 1% ใช้ความต้องการที่สิ้นหวังของคนจนไปสู่ความได้เปรียบของตนเองไปจนถึงการพึ่งพายาเพื่อให้มีความสุขและมีชีวิตอยู่ แต่ทุกครั้งที่ “ตัวเอง/น้อยลง” รู้สึกเหมือนกำลังจะสำรวจหนึ่งในธีมเหล่านั้นและให้มากกว่าบริการปากต่อปากเป็นรายละเอียดโครงเรื่อง มันจะดึงกลับไปที่มาตรฐาน ประเภทค่าโดยสาร ทั้งการบรรยายและภาพ “ตัวเอง/น้อยลง” เป็นหนึ่งในเรื่องที่น่าสลดใจที่น่าสนใจน้อยลงเรื่อย ๆ เมื่อมันดำเนินไป ฉากเปิดของความมั่งคั่งในเพนต์เฮาส์ของเฮลมีภาพที่สวยงามชัดเจน—ห้องว่างเหมือนใจว่างเปล่าที่รอการเติมเต็ม—แต่ที่หายไปในองก์ที่สองที่ดูเหมือนไม่มีที่สิ้นสุด ในระหว่างที่ “ตัวเอง/น้อยลง” ลดลงและไม่เคยฟื้น รู้สึกมากขึ้นในบางครั้ง เหมือนนักบินเคเบิลทีวีที่ล้มเหลวมากกว่าภาพยนตร์ ด้วยภาพหลอน คำถามเกี่ยวกับตัวตน และการสะท้อนทางปรัชญา เป็นเรื่องที่อธิบายไม่ได้ง่ายๆ ว่า “ตนเอง/น้อยลง” กลายเป็นการมีส่วนร่วมทางสายตาเหมือนกับการแยกตัวของ “CSI” บางที Tarsem อาจถูกควบคุมโดยผู้ผลิตที่ไม่ต้องการให้ “Ryan Reynolds Vehicle” ของพวกเขากลายเป็น “Artsy” แต่พวกเขาทำผิดพลาดร้ายแรง ในเวลา 116 นาที และด้วยการเล่าเรื่องที่โทรเลขทุก ๆ ครึ่งชั่วโมงก่อนที่มันจะมาถึง “ตัวเอง/น้อยกว่า” จำเป็นต้องมีภาษาภาพที่มันไม่มี

ขอบคุณรูปภาพจากเว็บhttps://animedonki.com

และการขาดบุคลิกภาพนั้นไม่ได้ถูกแทนที่ด้วยสิ่งใด เรย์โนลด์สไม่ได้แย่ แต่ดูเหมือนว่าเขาจะถูกสั่งให้แสดงเป็นเอ็ดเวิร์ดเพียงนิดเดียวเท่านั้น ซึ่งไม่ใช่ชุดที่แข็งแกร่งของเขาอย่างแน่นอน บางคนที่นี่จำเป็นต้องตระหนักว่าหนังแนวความคิดบ้าๆ แบบนี้จำเป็นต้องสนุก ภาพยนตร์อย่าง ” Face/Off ” เป็นเรื่องน่าขำส่วนใหญ่เนื่องมาจากข้อเท็จจริงที่ว่าNicolas Cage , John Travolta และJohn การ์ตูนวาย Wooรู้ดีว่าพวกเขาตลกขบขัน หัวเราะ และขยิบตาใส่ผู้ชมตลอด “ตัวเอง/น้อยกว่า” เล่นเป็นเส้นตรง ไม่เคยสนุกเท่าที่ควรจะเป็นหรือควรจะเป็น ใครจะรู้ว่าความเป็นอมตะจะน่าเบื่อได้ขนาดนี้?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x